tranh của Võ Thành Lân
Marilyn Monroe - Michelle William

một đôi mắt nhìn triệu cái đẹp

“Thưởng thức tác phẩm nghệ thuật không phải là hiểu nó, mà là cảm nhận nó, yêu mến nó, căm ghét nó, tức là nó phải gây ra xúc cảm cho bạn thì nó mới làm bạn giác ngộ. Nhưng ngược lại, nếu không có tri thức về nghệ thuật thì không có xúc cảm. Người bình thường vẫn yêu được nghệ thuật nhưng không thể yêu sâu sắc bằng người có tri thức cao. Và tôi nghĩ rằng tri thức về bất kỳ cái gì, dù là về con muỗi con kiến, cũng rất quan trọng cho cảm nhận nghệ thuật”.

Đó là một câu trả lời của HS, Nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân trong phần giao lưu với khán giả khi giải đáp thắc mắc “Cần phải có những tri thức như thế nào để hiểu được những tác phẩm nghệ thuật đương đại vốn rất khó hiểu?”.

DSC_2292
DSC_2291

Bắt đầu với “Năm cửa vào nội giới”, tiếp diễn và kết thúc với “Con mắt nhìn cái đẹp”, loạt chuyên đề nghệ thuật của hoạ sĩ Nguyễn Quân đã dẫn dắt những khán giả trẻ, mà đa số là sv quan tâm theo dõi qua ba kỳ talkshow thú vị diễn ra trong các ngày 7.8, 29.8 và 3.10.2010 tại Lumineux Café Sài Gòn, được phát sóng trực tuyến trên website tại kênh tridongdesign

Nếu “Năm cửa vào nội giới” là một đề tài rộng mở với những câu chuyện về trải nghiệm ngũ quan từ Đông sang Tây, “Con mắt nhìn cái đẹp” phần một gói gọn hơn trong phạm vi “cái nhìn” thì ở phần hai thật sự xoáy vào lĩnh vực nhận thức thị giác.

Trong buổi nói chuyện thứ ba, vẫn với lối diễn giải tự nhiên dí dỏm, HS Nguyễn Quân trình bày về ba yếu tố cơ bản “nét, khối, màu” qua những tri thức chuyên ngành và liên ngành cũng như qua sự phân tích, so sánh và liên tưởng linh động. Những ví dụ minh hoạ của ông từ một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu như bức tranh Mùa thu vàng của Levitan, hay có thể là một ca dao quen thuộc như “Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc”, đến một mẩu giai thoại giản dị như chuyện chiếc càng xe ngựa nổi bật giữa lùm cây giúp người hoạ sĩ tìm ra giải pháp cho bức tranh của mình… Bên cạnh việc truyền đạt những hiểu biết chuyên môn, ông còn chia sẻ cảm nhận giác quan qua những liên tưởng của bản thân, vừa khơi gợi ý tưởng mới lạ cho người nghe, vừa đem lại không khí vui tươi sôi nổi.

Đó không chỉ là quan niệm của riêng người hoạ sĩ này, mà còn là một hướng tiếp cận nghệ thuật lý thú và tích cực mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để làm phong phú thêm nội giới của mình.

*

Bài và ảnh: Hương Châu, AMC.

DSC_2284
DSC_2285
DSC_2287

 

NgQuan3 -5

audio phần giao lưu,  CĐ "Con mắt nhìn cái đẹp", buổi cuối.
*

HS Nguyễn Quân là diễn giả mở đầu cho chuyên mục “trò chuyện design” của blog Design Chat (DC), một blog đào tạo design online của Communicaton designer Nguyễn Tri Phương Đông, người hiện sống và làm việc tại Houston, Mỹ.

Đây cũng sẽ là chương trình phối hợp tổ chức thực hiện thường xuyên của DCAMC của ĐH kiến trúc tpHCM.

Loạt chuyên đề 3 buổi vừa qua được tài trợ và hỗ trợ của mienformdesign, LUminex cafe, tổ chức bởi GV Nguyễn Tri Phương Đông (Design Chat), GV Trần Bình (AMC), thực hiện bởi Tạ Minh Trãi (Graphic deaigner ), Huỳnh Như Hương Châu (Product designer).

Xin cảm ơn sự giúp đỡ của các HS thiết kế nội thất và tạo dáng: Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Tăng Huy Quang, Trương Hồng Tấn.


comments powered by Disqus