cac cuoc thi design Feed

PV 21' của đài RFA

Một vài bạn nhắn là ko nghe  được hết file audio cuộc PV, do giữa chừng lại lặp lại. Tôi chưa rõ vì sao, nên nay upload lại file audio 21' này, do có những bạn ko vào được weblink của RFA:

Đài Á Châu Tự Do RFA - Mặc Lâm phỏng vấn Nguyễn Tri Phương Đông (23/1/2016):

 

VMLVHNT012316Full

 

Ai gặp sự cố như đã nói, vui lòng download xuống nghe trực tiếp (file mp3 - 3Mb), thì sẽ tránh được.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 


Nguyễn Tri Phương Đông, niềm kiêu hãnh cho mỹ thuật thiết kế Việt Nam

Đài Á Châu Tự Do RFA - Mặc Lâm phỏng vấn Nguyễn Tri Phương Đông (23/1/2016):

File audio:

VMLVHNT012316Full

 

Nguyễn Tri Phương Đông, niềm kiêu hãnh cho mỹ thuật thiết kế Việt Nam

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-01-23

image012-622
Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông (áo tím) cùng sinh viên Mỹ thuật đa phương tiện Đại học FPT ARENA.

 

 

Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông vừa nhận được hai giải thưởng trong hai năm liên tiếp về Graphic Design do tạp chí Graphic Design USA tổ chức có tên American Graphic Design Awards (AGDA). Mặc Lâm có cuộc trao đổi với anh về giải thưởng cũng như tình hình học tập, làm việc của sinh viên, họa sĩ thiết kế trong nước.

Trên 9.000 tác phẩm, sản phẩm thiết kế dự thi

Nguyễn Tri Phương Đông hiện đang sống tại Hoa Kỳ sau nhiều năm sáng tác và giảng dạy tại một số trường Đại học Việt Nam về bộ môn này, trước tiên anh cho biết một ít thông tin về giải này như sau:

Nguyễn Tri Phương Đông: Cảm ơn anh Mặc Lâm! Theo hiểu biết của cá nhân tôi, gần 100 cuộc thi thiết kế (TK) ở bắc Mỹ thường được tổ chức từ: tạp chí TK, cộng đồng TK, hiệp hội TK, thương hiệu TK. Cuộc thi AGDA nằm trong top 15 các cuộc thi đồ hoạ & có liên quan đến đồ hoạ.

American Graphic Design Awards (AGDA) là tên của cuộc thi thết kế đồ hoạ của USA hàng năm, thuộc tạp chí Graphic Design USA. Đây là tạp chí nghề nghiệp hơn 50 năm tuổi. Trang web của họ có lượng truy cập hơn 100.000 hàng tháng. 
-Nguyễn Tri Phương Đông

American Graphic Design Awards (AGDA) là tên của cuộc thi thết kế đồ hoạ của USA hàng năm, thuộc tạp chí Graphic Design USA. Đây là tạp chí nghề nghiệp hơn 50 năm tuổi. Trang web của họ có lượng truy cập hơn 100.000 hàng tháng.

Các năm gần đây, cuộc thi này ngày càng nhiều tác phẩm, sản phẩm thiết kế tham dự. Năm 2014, có gần 8000 tác phẩm, con số năm rồi 2015, là trên 9.000. Đây là dạng cuộc thi trao giải trong nhiều thể loại (19 thể loại), nên giải thưởng là đồng hạng. Đó là các thông tin tôi được biết từ internet, và từ trang web của họ.

Tại cuộc thi này năm ngoái, tôi được giải với cuốn Saigon zoon in guidebook, ở thể loại xuất bản phẩm. Năm nay, tôi may mắn đoạt được 3 giải, gồm 1 giải cho thiết kế logo, và 2 giải cho 2 bộ lịch treo tường.

Xin chi tiết một chút, như thế này:

Thiết kế logo Giày Ấm: Đây là logo cho một chương trình thiện nguyện, quyên góp giày cũ và quỹ để mua giày cho trẻ em vùng cao Tây nguyên và Tây bắc Việt Nam, nơi vào mùa lạnh các em phải đi bộ nhiều cây số rừng rẫy với chân dép chân giày, và thường không đủ ấm. Chia sẻ với ý nguyện và hiệu quả tổ chức của nhóm 4 học sinh của một trường phổ thông trung học nổi tiếng SG, tôi tình nguyện tham gia bằng cách vẽ mẫu logo này.

Đó là một bông hoa có 8 cánh chính, tổ hợp từ 4 đôi giày nam, và 4 đôi giày nữ, với nhụỵ là trái tim đỏ. Hình ảnh này tượng trưng cho tình cảm và của những người chia sẻ với các em - giày ấm, lòng ấm.

shht_tu_do_an_den_xh_18052015_02-400
Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông trong một lần giảng dạy tại VN. Courtesy photo.

Thiết kế mẫu lịch treo tường “The Mekong Delta Landscape”

Miền tây nam bộ VN là vùng đồng bằng sông Mê Kông trù phú và độc đáo chỉ di chuyển trên sông nước và kênh rạch, du khách có thể đến được 60% vùng đất lục tỉnh này. Sử dụng bộ ảnh của nhà nhiếp ảnh am hiểu địa phương Nguyễn Hoàng Nam, đẩy mạnh ngôn ngữ đồ hoạ ảnh và chữ, số, tôi muốn ngợi ca phong cảnh mênh mông thơ mộng và dân dã này.

Thiết kế mẫu lịch treo tường”Classic Motorcycles in Saigon”

Kể từ đầu thế kỷ 20, khi khai hoá cho xứ sở văn minh lúa nước, người Pháp đã du nhập văn minh đô thị, và dần dà, là văn minh xe máy. Người VN từ vài thế hệ qua, đã gắn bó với hình ảnh xa gắn máy các loại trên phố phường, các nẻo đường, thường nhật hơn xe hơi. Tôi đã có một buổi chiều trò chuyện với một người lái xe ôm ở đầu một con hẻm thuộc quận Phú Nhuận SG, cùng nhau nói về nhận biết âm thanh khác biệt phát ra từ ống bô của mươi loại xe máy cổ. Và sau cùng, nảy ra ý làm một bộ lịch về xe máy cổ SG.

Pha trộn cách nhìn tân kỳ và cổ điển, tôi hợp tác với một sinh viên mỹ thuật, ký họa lại loạt xe gắn máy xưa. Sau đó, phối hợp trên không gian lịch, bằng cách đặt chúng làm cận cảnh. Hậu cảnh là các công trình kiến trúc thời thuộc địa. Chúng được kết nối bằng hiệu ứng màu sắc hoài cổ. Đó là một chút hoài niệm về xe máy cổ.

Ngành đồ họa Việt Nam

Mặc Lâm: Là một người từng tham gia giảng dạy bộ môn đồ họa trong nước, anh có nhận xét gí về việc dạy và học hiện nay?

Nguyễn Tri Phương Đông: Xin dẫn giải đôi chút, để thấy được phần nào căn nguyên ngành thiết kế, trong đó có đồ họạ, diễn ra như đang thấy:

Do các giá trị xã hội thay đổi quá nhanh, cách và trình độ tổ chức xã hội còn nhiều bất cập, khiến lòng tin về nhau, và về mọi thứ của từng người sống tại đây không còn được như xưa. Do nhiều tác động, nhất là sinh kế, nên chất lượng con người, thanh niên, chất lượng thẩm mỹ, và ngay cả chất lượng phụ huynh, đã kém trước.

Mạng truyền thông xã hội đem đến nhiều giá trị tốt đẹp, và cũng đem đến cho người trẻ năng lực tự tin bày tỏ, chứng tỏ, ngoài một lớp giỏi giang tinh nhạy, là hình thành một lớp người ảo tưởng về chính mình.

Tại các cơ sở đào tạo thì do đang là nghề hot, đào tạo design ồ ạt thương mại hoá, khiến chuẩn nghề nghiệp dao động lớn.Trọng lợi nhuận, giáo trình pha trộn, na ná nhau, được TK bởi người kém nghề, và vì tốc độ, nên giáo viên giờ đây, đa số chỉ là cựu sinh viên… 
-Nguyễn Tri Phương Đông

Cùng với một phần tâp tính dân tộc, lối sống nệ bằng cấp, hình thức, các giá trị có được từ tu dưỡng xổi, khiến cho cái nhìn nghệ thuật, hoặc phi thực tế, hoặc ko còn đẹp đẽ nhân văn. Và điều đó ảnh hưởng mật thiết đến dạy và học thiết kế, sáng tạo.

Tại VN, từ thập niên 2000, khi tôi còn dạy tại 4 trường ĐH ở SG, cởi mở kinh tế kéo theo bùng nổ nghề design, nhất là TK đồ hoạ. Cả xứ có trên 50 cơ sở đào tạo design. Và nghề TK đồ hoạ trở nên thu hút mạnh giới trẻ. Khủng hoảng kinh tế 2008 sau đó, đã đánh mất cơ hội cho trào lưu mới về thẩm mỹ của TK mỹ thuật ứng dụng sắp thành hình. Sau năm 2010, cập nhật từ toàn cầu, các trào lưu trong đồ hoạ như retro, vintage, font chữ… sôi nổi, đã khiến TK và TK đồ hoạ đã cạnh tranh chiều sâu. Đó là trên thị trường nghề.

Còn tại các cơ sở đào tạo thì do đang là nghề hot, đào tạo design ồ ạt thương mại hoá, khiến chuẩn nghề nghiệp dao động lớn.Trọng lợi nhuận, giáo trình pha trộn, na ná nhau, được TK bởi người kém nghề, và vì tốc độ, nên giáo viên giờ đây, đa số chỉ là cựu sinh viên…

Tình hình này cho thấy ai cũng có thể có kết luận riêng của mình được.

Mặc Lâm: Sinh viên và các giảng viên bộ môn này có thường xuyên cập nhật thông tin, kinh nghiệm cũng như phần mềm mới nhất để ứng dụng vào sáng tác cũng như giảng dạy của họ không?

Nguyễn Tri Phương Đông: Truyền thống hiếu học, và ý chí vượt thoát số phận, đã khiến cho chừng 1/3 số sinh viên TK chịu học. Cùng với sinh viên, các giảng viên cũng năng động, nhạy bén kỹ thuật, không thua kém sinh viên.

Họ cập nhật nhanh chóng với thế giới. Nhưng đấy mới chỉ là thao tác. Áp lực về cái mới đang buộc họ thay đổi tư duy TK hơn nữa, để gia tăng hiệu quả, cũng như hàm lượng sáng tạo, để các kỹ thuật mới tìm đúng mục đích áp dụng.

Mặc Lâm: Những design xuất hiện trên báo chí cũng như bao bì có vẻ như chú trọng quá nhiều vào cách tạo hình ảnh lạ, chỉnh sửa hơn là dẫn người xem vào cái lõi mà người designer muốn thông tin. Anh có nhận xét gì về điều này?

Nguyễn Tri Phương Đông: Các ý nhận xét của anh xác đáng. Tại Việt Nam hôm nay, mới chỉ có TK đồ hoạ, thời trang, và nội thất phát triển thực sự. Với môi trường diễn đạt bao phủ và thường trực, là đồ hoạ, thì tiếc thay, vai trò chính yếu chưa thực chất ở thiết kế, mà mới chỉ là trang trí thông tin.

Cứ thế này, mươi năm nữa, các TK đồ hoạ vẫn không có sự khác biệt cốt lõi đó là ý tưởng, là concept. Việc dạy các môn nghiên cứu và phát triển ý tưởng hiệu quả chưa cao, chưa gây được ảnh hưởng. Quan trọng hơn, là chưa có được cơ chế thúc đẩy sáng tạo.

Nhiều thầy cô dạy đồ án, vẫn sa vào chỉnh sửa, hình thức. Đa số sinh viên vẫn tìm ý tưởng bằng lướt Google images, và mốt đồ hoạ được chuộng trên thị trường nghề hiện nay: làm đồ thủ công (handmade), minh hoạ kiểu dễ thương, và xử lý ảnh siêu thực.

“Làm cái gì không ra cái nấy”

Mặc Lâm: Đồ họa thế giới mỗi ngày mỗi tìm kiếm, khai phá về font chữ, màu sắc và cấu trúc của một tác phẩm trong khi nhiều họa sĩ trẻ hội nhập bộ môn này để chính sửa hình ảnh và không vượt ra khỏi cái khung của Photoshop, anh có ý kiến gì về nhận xét này?

 

image004-400
Hoạ sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông giảng dạy tại Khoa Mỹ thuật đa phương tiện Đại học FPT ARENA. Courtesy photo.

Nguyễn Tri Phương Đông: Một thanh niên trưởng thành tại VN ít có được tư duy độc lập, nên các cố gắng để tu dưỡng phẩm chất sáng tạo đặc thù thiết kế tại trường đại học, phải dốc công thực chất hơn. Họ có thể tìm thầy hay, bạn giỏi ở đâu?

Một cách hiểu chung khi hướng nghiệp, đào tạo, cũng như trên thực tế, là ai học TK cũng trở thành nhà TK. Nghĩa là làm được tất cả, từ ra ý tưởng, làm kỹ thuật viên, xử lý ảnh, dàn trang… cũng có nghĩa là, làm cái gì không ra cái nấy, khác với phần còn lại của thế giới.

Mặc Lâm: Có phải do thiếu thông tin về graphic design của thế giới đã tạo ra nếp nghĩ và thực hiện các tác phẩm đồ họa như hiện nay?

Nguyễn Tri Phương Đông: Chính xác là thông tin thì không thiếu, chỉ có giao lưu thì không. Các lý thuyết TK chính yếu đã cập nhật, phát triển cao và sâu hơn xưa gấp bội. Tại Việt Nam, hiếm có cơ sở đào tạo giao du với nước ngoài về TK đồ hoạ. Cho nên có thể thấy được, các nỗ lực thành công của các hoạ sĩ TK trẻ, là các cố gắng nhiều khi không liên quan đến trường, khoa mà họ từng theo học.

Không có hiệp hội nghề nghiệp, lý luận nghề nghiệp, diễn đàn nghề nghiệp, và sinh hoạt nghề nghiệp. Theo tôi biết, chỉ có vài nước châu Phi và 3 nước Đông Dương cũ, là chưa có hiệp hội về nghề thiết kế.

Nghề thiết kế tại đây, do có liên quan đến thương mại, truyền thông, giải trí, có thể vì thế mà các cá nhân, nghệ sĩ, hay doanh nghiệp TK chưa thấy có lợi ích gì chung, cho việc tập hợp một hiệp hội nhà nghề?

Mặc Lâm: Anh có điều gì chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình cho người họa sĩ đồ họa trong nước?

Nguyễn Tri Phương Đông: Có lẽ chia sẻ này như sự nhắc nhở chính tôi trước: Ý tưởng này đáng nhớ hay đáng quên? Hãy làm như yêu - làm cái gì phải ra cái nấy.

Tôi cảm ơn tiền nhân, bạn bè và học trò cũ, bằng một chia sẻ cụ thể trong hai năm 2016-2017: đó là tuyển chọn một số sinh viên thiết kế, tổ chức đào tạo một khoá học đặc biệt, lấy việc thiết kế dự thi quốc tế về Graphic Design làm bài học.

Việc đoạt giải thưởng của cuộc thi nào đó không phải là mục đích duy nhất của khoá học này. Các nhà TK trẻ sẽ có thêm các kỹ năng chuyên nghiệp trong thiết lập và phát triển ý tưởng, thành tác phẩm hoàn chỉnh.

Đây là thách thức nghề nghiệp lớn của chúng tôi. Nhà TK trẻ nào quan tâm và chia sẻ việc này, cũng như đọc được dòng mà anh Mặc Lâm cho phép đăng lên này, xin liên lạc với tôi qua địa chỉ email: dong@tridongdesign.us

Mặc Lâm: Xin cám ơn họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông.


Nguyễn Tri Phương Đông nhận giải American Graphic Design Award lần hai

Bài viết trên nhật báo Người Việt (USA), số ra ngày 8/1/2016:

 

Nguyễn Tri Phương Đông nhận giải American Graphic Design Award lần hai 
Friday, January 8, 2016 1:59:07 PM  

Bài liên quan 

 


Nhất Anh/ Người Việt


HOUSTON, Texas (NV) - Sau khi giành giải thưởng này vào năm 2014 với tác phẩm “Saigon Zoom In” và hai giải khuyến khích của International Design Awards, năm nay, nhà thiết kế đồ họa gốc Việt Nguyễn Tri Phương Đông tiếp tục được vinh danh với ba tác phẩm “Giày Ấm”, “Classic Motorcycles in Saigon” và “The Mekong Delta Landscape”. 

Chân dung của nhà thiết kế đồ họa Nguyễn Tri Phương Đông. (Hình: nhân vật cung cấp)

Trò chuyện với nhật báo Người Việt, nhà thiết kế Phương Đông không giấu được niềm vui và tự hào. 

“Không ngờ là lần thứ hai tôi nhận được giải thưởng. Với kinh nghiệm lần trước tham gia, đến lần này, tôi muốn tìm đề tài gần gũi, thân thuộc với mình, và đó chính là những gì thể hiện bản sắc Việt Nam quê hương mình,” ông cho biết. 

Trong các tác phẩm đoạt giải thì tác phẩm “Giày Ấm” thuộc thể loại logo, và hai tác phẩm “Classic Motorcycles in Saigon” và “The Mekong Delta Landscape” thuộc thể loại lịch. 

Nhà thiết kế Phương Đông cho biết, logo “Giày Ấm” ra đời trong một lần ông về Việt Nam và có dịp gặp gỡ và làm việc với các học sinh của một trường trung học nổi tiếng ở Sài Gòn. Với dự án thiện nguyện mang tên “Giày Ấm”, là dự án quyên góp quỹ và giày cho trẻ em vùng cao Việt Nam của nhóm học sinh này, ông đã lên ý tưởng và đồng ý giúp đỡ thiết kế logo cho nhóm. 

“Logo có trái tim màu đỏ ở giữa tượng trưng cho tấm lòng của người giúp đỡ và lan tỏa tinh thần chia sẻ cho tất cả mọi người. Số tám là con số may mắn trong văn hóa phương Đông; tám đôi giày với hai màu xanh lá đậm nhạt xen kẽ nhau tượng trưng cho giày nam, giày nữ cùng với họa tiết trên trang phục của người dân tộc. Đôi giày được “sinh ra” từ trái tim, có nghĩa là mỗi đôi giày được quyên góp đều là tình cảm từ trái tim của con người,” ông giải thích. 

Đối với tác phẩm “Motorcycles in Saigon”, nhà thiết kế đồ họa cho biết, thiết kế này gợi sự hoài niệm về các xe gắn máy khác nhau ở giữa thế kỷ 20, một phương tiện vận chuyển đi lại thân quen của người Việt Nam. 

Tác phẩm "Motorcycle in Saigon" thuộc thể loại lịch, một trong số các tác phẩm của nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông đoạt giải American Graphic Design Award năm 2015. (Hình: nhân vật cung cấp)


“Văn minh ở Mỹ là văn minh xe hơi, còn nói đến Việt Nam, thì chính là văn minh xe máy, đặc biệt là ở Sài Gòn. Cùng với sự minh họa của Nguyễn Miny, hiện đang là sinh viên trường Đại Học Mỹ Thuật Sài Gòn, bộ lịch là hình ảnh của chiếc xe máy ở các thời kỳ khác nhau, trên nền phong của thắng cảnh Việt Nam ngày xưa,” ông chia sẻ. 

Đối với “The Mekong Delta Landscape”, nhà thiết kế muốn gửi gắm vào tác phẩm của mình nét đẹp của Việt Nam, nơi sông nước miền Tây Nam Bộ yên bình và nên thơ. 

“Việt Nam mình có rất nhiều nơi để đi, nhưng tôi muốn chọn một nơi thật đặc biệt mà có thể nổi bật sự mộc mạc, bình di mà yên bình của quê hương mình. Vì thế, tôi muốn khai  thác ngôn ngữ đồ họa trong bộ ảnh phong cảnh miền Tây của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoàng Nam,” ông cho biết. 

Giải thưởng American Graphic Design Awards do tạp chí Graphic Design USA tổ chức diễn ra hằng năm nhằm tôn vinh các tác phẩm của các nhà thiết kế đồ họa trong cộng đồng sáng tạo chuyên nghiệp. Năm nay, chương trình quy tụ hơn 9,000 tác phẩm thuộc 19 thể loại khác nhau.

Nguyễn Tri Phương Đông hiện đang sinh sống tại Houston, Texas cùng gia đình. Ông từng tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc ở Sài Gòn, rồi học ngành thiết kế đồ họa tại Đức. Ông từng hành nghề nhiều năm tại Sài Gòn trước khi đoàn tụ cùng gia đình tại Hoa Kỳ. 

 


Logo từ thiện Việt Nam đoạt giải thiết kế ở Mỹ

Bài viết trên báo Tuổi Trẻ, 07/1/2016:

 

Logo từ thiện Việt Nam đoạt giải thiết kế ở Mỹ 

07/01/2016 10:18 GMT+7

TT - Tạp chí Graphic Design USA - một trong năm tạp chí lớn nhất về cộng đồng thiết kế chuyên nghiệp của Mỹ - vừa công bố giải thưởng American Graphic Design 2015. 

Logo chương trình “Giày ấm cho trẻ em vùng cao”
Logo chương trình “Giày ấm cho trẻ em vùng cao”

Có 9.000 tác phẩm thiết kế tham dự giải trong năm 2015, tranh tài ở 19 thể loại như catalogue, logo, bao bì, thương hiệu, lịch...

Ở giải thưởng logo, họa sĩ Nguyễn Tri Phương Đông đã được xướng danh với thiết kế logo dành cho chương trình từ thiện Giày ấm cho trẻ em vùng cao.

Đây là chương trình do bốn học sinh lớp 11 chuyên Anh Trường Lê Hồng Phong (TP.HCM) là Trần Đan Khanh, Nguyễn Phúc Khôi Nguyên, Trần Xuân Huyền Anh, Nguyễn Hà Như khởi xướng, kêu gọi quyên góp giày cũ cho trẻ em vùng cao.

Trong năm 2015, chương trình đã nhận được 1.154 đôi giày gửi tặng các bạn học sinh ở Lâm Đồng, Đắk Lắk, Hà Giang, Phú Thọ...

Thiết kế đoạt giải gồm tám đôi giày xếp thành hình vòng tròn, giày xanh đậm là giày nam, xanh nhạt là giày nữ. Các họa tiết đế giày lấy cảm hứng từ họa tiết trang phục các em học sinh dân tộc ít người ở vùng cao. Trái tim ở giữa thể hiện tình thương yêu, chia sẻ.

Ngoài giải thưởng logo, Nguyễn Tri Phương Đông còn được Graphic Design USA tặng hai giải thưởng khác cho thiết kế lịch: Xe máy cổ ở Việt Nam vàPhong cảnh ĐBSCL qua ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hoàng Nam. 

Nguyễn Tri Phương Đông cho biết hai sản phẩm thiết kế lịch này chỉ mới dự thi chứ chưa tung ra thị trường. Năm 2014, Nguyễn Tri Phương Đông cũng được Graphic Design USA tặng giải thưởng cho thiết kế quyển sách du lịch 
Saigon zoom in.

Q.THI


Tri Đông Design thắng American Graphic Design Award 2014

Bài viết từ Nhật báo Người Việt (California - USA), thứ sáu, Jan 09, 2015:

 

Tri Đông Design thắng American Graphic Design Award 2014 
Friday, January 09, 2015 6:13:31 PM 


 

Thiên An/Người Việt


HOUSTON, Texas (NV) - Nhà thiết kế đồ họa Nguyễn Tri Phương Đông, cư dân tiểu bang Texas, vừa thắng giải thiết kế American Graphic Design Award 2014 với cách thức trình bày cuốn cẩm nang du lịch "Sài Gòn Zoom In"- "Sài Gòn Cận Cảnh." 

 

Nhà thiết kế đồ họa Nguyễn Tri Phương Đông. (Hình: Tri Đông Design)

 

"Tôi chưa từng có ý định làm nghề khác ngoài kỹ năng mình thành thạo là thiết kế đồ hoạ. Tôi hứa với vợ hôm đầu tiên đặt chân đến Houston, 'năm năm sau người Mỹ sẽ biết đến anh.' Nhưng đã có những thời điểm dao động, và tìm hướng tạm thời - thật khó khăn để làm quen với việc chỉ lau nhà, xếp mùng mền, và cắt cỏ trong nhiều tuần, mà không kiếm nổi một cent..." ông Đông nhớ lại những ngày đến Mỹ vào năm 2006. Ông cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm của hành trình theo đuổi đam mê khi phải làm lại từ đầu trên xứ người.

Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông nhanh chóng cộng tác với nhiều công ty và dự án khác nhau trong giới truyền thông Mỹ và Việt tại Houston, Little Saigon, và một số thành phố tại Texas.

Giải thưởng American Graphic Design Award là giải thường niên của tạp chí Graphic Design USA, một tạp chí tên tuổi thành lập từ năm 1953 để cung cấp những thông tin liên quan đến ngành thiết kế minh họa (graphic design). Mỗi năm, Graphic Design USA chọn ra những tác phẩm có tính nghệ thuật cao nhất trong các lĩnh vực từ in ấn đến bao bì, tờ rơi, sách báo... để vinh danh và trao giải. 

Theo thông báo của ban tổ chức cuộc thi, trong số hơn 8,000 tác phẩm tham gia tranh giải từ các cá nhân đến các nhóm thiết kế và công ty thiết kế lớn, nhà thiết kế đồ họa Nguyễn Tri Phương Đông là cá nhân gốc Việt duy nhất thắng một trong các giải năm nay.

"Sài Gòn Cận Cảnh" là cẩm nang du lịch Sài Gòn, trình bày bằng Tiếng Anh, song song cùng phần dịch Tiếng Việt với khổ chữ nhỏ hơn. Với cuốn cẩm nang này, du khách dễ dàng tự lựa chọn cho mình cách viếng thăm Sài Gòn như thế nào: đi đâu, ăn gì, ở đâu... dù họ có một tháng, một tuần hay chỉ 24 giờ với Sài Gòn.

Có thể nói, "Sài Gòn Cận Cảnh" không chỉ dành cho khách du lịch. Nếu không có dịp một lần đến Sài Gòn, qua cuốn cẩm nang du lịch này, người đọc vẫn cảm nhận vẻ đẹp nơi đây qua những hình ảnh người bán rong chân chất, nụ cười của cô nữ sinh, hay những bùng binh tấp nập xe cộ...

 

Những trang "Sài Gòn Cận Cảnh" trên danh sách những mẫu thiết kế thắng American Graphic Design Award 2014. (Hình: gdusa.com)

 


"Sài Gòn Cận Cảnh" trong suy nghĩ của nhà thiết kế, "là nơi cho tôi sức sống hồn nhiên, và là nơi tôi trưởng thành nghề và nghiệp. Một dự án truyền thông du lịch độc lập (bộ sách du lịch 11 cuốn, tên gọi VVTG - Vietnam Visual Travel Guide), bắt đầu từ Cận Cảnh Sài Gòn, có tiêu chí sáng tỏ, nội dung độc đáo và hữu ích, thiết thực cùng cách làm hiện đại và khác biệt đã thu hút tôi..."

Những hình chú thích được vẽ theo dạng hoạt họa cũng giúp các thông tin càng dễ hiểu và đáng yêu hơn. Sự công phu và tinh tế qua những sáng tạo này cũng là điều khiến TriDong Design đoạt giải American Graphic Design Award 2014.

Nguyễn Tri Phương Đông hiện đang sinh sống tại Texas cùng gia đình. Ông từng tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc ở Sài Gòn, rồi học ngành thiết kế đồ họa tại Đức. Ông từng hành nghề nhiều năm tại Sài Gòn trước khi đoàn tụ cùng gia đình tại Hoa Kỳ.  

"Chưa một ngày nào mà tôi ngừng thiết kế." ông Đông cho biết.

 

Một trang về ẩm thực trong "Sài Gòn Cận Cảnh." (Hình: Người Việt)

 

Và hành trình theo đuổi đam mê trên xứ người đôi khi cũng "ứa nước mắt".

"Là người từng mê mải làm và sống kiểu Việt Nam, tôi gặp khó khăn một cách bình thường, như nhiều người, là tiếng Mỹ. Nhưng khó khăn bất thường - nỗi buồn thì đúng hơn - là sự kỳ thị lẫn nhau của người Việt, dù không nhiều. Tôi tin rằng đó là một phần tập tính dân tộc, chứ không hẳn là chuyện lịch sử..." ông kể.

"Tôi cũng đã có cơ may lọt vào trong một hãng tiện nổi tiếng, ở trong một xưởng lớn với nhiều kỹ sư và thợ lành nghề, đứng trước dàn máy tiện CNC khổng lồ, và khôi hài xen cay đắng, là không biết phải bắt đầu ra sao. Như cây lạ cắm xuống vùng đất mới, sự tự tin nghề nghiệp chỉ có thể động viên tôi mỗi lúc hội nhập thất bại."

"Tôi không chắc là mình thành công, nên chỉ có thể kể lại bài mà tôi đã học: ‘đóng băng’ những ký ức Việt Nam lại, kiểm soát sự căng thẳng của mình, thường xuyên cập nhật thông tin và tìm hướng đi, tìm các mối quan hệ, dấn thân, suy nghĩ thật thoáng, chăm chỉ và bền chí."

"May mắn có dịp làm thiết kế và truyền thông, tôi cũng có những dịp gặp gỡ các cảnh đời, cùng các tấm gương vượt thoát số phận. Tôi nhận ra các gian khó hội nhập của mình thật tầm thường so với các tiền nhân thuở đầu gian nan nơi đây. Chính họ đã ảnh hưởng đến các cố gắng của tôi. Và tôi đã ‘trả ơn’ họ bằng cách, thay vì cố gắng, thì luôn phải cố gắng gấp đôi."

Trả lời câu hỏi về phản ứng khi nhận được tin thắng giải  American Graphic Design Award 2014, ông Đông cười, cho biết: "Tôi pha một ly cà phê sữa đá, ngồi ở backyard, và phá lệ, lén hút vài điếu thuốc, có một buổi chiều dễ chịu tương tư về hai mươi năm nghề..."

"Giải thưởng này khiến tôi tin rằng mình vẫn đang làm việc hiệu quả. Nhưng điều có ý nghĩa nhất là lời hứa với bà xã vào hôm đầu tiên đặt chân đến Houston, tôi đã làm tròn, dù muộn hơn ba năm."

--

Liên lạc tác giả: vu.an@nguoi-viet.com


Human Rights logo selected

Human-rights-logo

Biểu tượng Quyền Con người thế giới đã được chọn trực tuyến, và công bố hôm 23/9/2011 vừa qua tại New York, Mỹ. Vượt qua 15.000 thiết kế dự thi từ hơn 190 nước tham dự, từ Belgrade, designer 32 tuổi, người Serbie - Predrag Stakic - đã đoạt giải.

 

Human-rights-logo-unveiled-2

 

 

Xem thêm tại humanrightslogo và top 10 logo tại facebook của cuộc thi này. 

 


design bao cho bao :)

Onecondom

Bao cho bao?

- Là cuộc thi thiết kế bao cho condom của thương hiệu One.

- Nó chỉ còn mươi ngày nữa là hết hạn nộp bài.

- Nó là cuộc thi và bình chọn trực tuyến tại đây.

- Còn nữa, và điều này cũng khá thú vị: giải thưởng $1,000 USD cùng design được in, đưa vào sản xuất và thương mại. Gì nữa: 1 năm xài bao free, thêm 5.000 condom cho từ thiện :)

 Tìm cách có được thử thách thú vị này bằng cách tham gia mau mau, nếu bạn tin rằng nó vừa sức mình.

Nhưng trước hết, khoan tin rằng nó dễ :)

Hình trên chụp từ web của onecondom, về các giải thưởng năm trước.

 


các thiết kế đoạt giải

L.Helmet

Phong cách mà an toàn - đó là điểm duy nhất và khác biệt với những gì hiện có, của chiếc nón bảo hiểm dành cho phụ nữ đi xe máy này.

Tác giả đoạt giải của Hiệp hội tạo dáng USA, ngành TK sản phẩm dành cho sinh viên: Chang Shih Tung

 

Govino
 

Chỉ bằng một khối âm nhẹ, như vị trí đặt ngón tay, dáng vẻ của ly rượu vang truyền thống đã trở nên lịch lãm và đầy sáng tạo. Thiết kế này đã gây chú ý đáng kể cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất của ngành công nghiệp rượu vang.

Giải bạc của cuộc thi nói trên.

Xem thêm tại www.govinowine.com/

*

Đó là hai trong nhiều ví dụ mới mẻ và gần gũi với sv design vn


logo cho thành phố của tôi?

Logos

Ít khi người ta có được Logo đp v thành ph ca h.

 Vì tinh thn ca nó không phi lúc nào cũng nm bt và đón biết được đúng, đ, dài lâu, hơn na - hay.

Bn yêu ngh, và yêu thành ph ca mình?

Vy thì hãy đến vi www.citid.net đ xem sáng kiến m này được hưởng ng t các công dân design khp hành tinh ra sao?

Các ý tưởng đến t muôn no đường, mi ngõ ngách và các góc xa xôi ca trái đt này, không phi luôn hay ho. Nhưng chúng đu thú vị, do sự đa dạng và sống động của cách nhìn nhận.

Và như thế, từ Việt Nam, người gởi logo đến citid.net để biết mình, cũng như xây dựng thuơng hiệu cho thành phố dấu yêu, tại sao không phải là bạn?

*

Hình minh họa: một vài logo trích từ web trên.